HOTLINE : 0988.472.668
logo

  • Tháng Tư 4, 2015

6 loại nhiên liệu sinh học phổ biến trong tuong lai

Tạp chí khoa học Anh New Scientist vừa giới thiệu 6 loại nhiên liệu sinh học tốt nhất trong tương lai. Những loại nhiên liệu này đều có nguồn gốc từ thực vật và động, về cơ bản thì chúng được cơi là những loại nguyên liệu sạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường là nguyên liệu thay thế trong tương lai. Nhưng sử dụng chúng có thực sự đem lại những lợi ích như chúng ta mong đợi? Bao bì nilon Nhật Thái sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về những loại nhiên liệu sinh học này.

cay-co-dau

Nguyên liệu sinh học phổ biến

1. Cây cọ dầu

Dầu cọ được chiết xuất chủ yếu từ trái của cây cọ dầu – loại cây được trồng phổ biến ở Đông Nam Á, Nam Mỹ và châu Phi. Trái cọ dầu có đa công dụng: làm thực phẩm, thức ăn trong chăn nuôi, chế biến xà phòng và nhiên liệu sinh học…

Hiện nay, ước tính có 47 triệu tấn dầu cọ được sản xuất hằng năm, trong đó Malaysia và Indonesia chiếm đến 85% sản lượng dầu cọ toàn cầu. Năm ngoái, Malaysia có hơn 5 triệu ha trồng cọ dầu và sản xuất 18,9 triệu tấn dầu cọ thô.

Thật không may, các nhà hoạt động môi trường đang tranh cãi và lo ngại việc Malaysia đốn hạ những khu rừng mưa để mở rộng diện tích trồng cọ dầu và điều này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho loài đười ươi hiện có nguy cơ tuyệt chủng. Việc mở rộng diện tích đang dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về môi trường sinh thái.

cay-dau-nanh

2. Cây đậu nành

Tại Hoa kì có khoảng hơn 4 tỷ lít dầu diesel sinh học được sản suất hàng năm mà trong đó trên 90% được sản xuất từ đậu nành. Hạt đậu nành có thể được dùng làm nguồn thức ăn cho động vật và chế biến nước uống cho con người. Ngoài ra, dầu đậu nành còn được tận dụng để phát triển ngành công nghiệp sơn và mực in.

Là loại cây trồng giàu chất đạm, đậu này thường được trồng theo vụ mùa luân phiên nhau với ngô, cũng được ưa chuộng để sản xuất ethanol sinh học.

mia

3. Cây mía

Mía được trồng chủ yếu tại các vùng nhiệt đới và là nguyên liệu chính cho các nhà máy đường. Chưng cất loại nước đường từ cây mía tạo ra ethanol sinh học, có thể cung cấp nhiên liệu cho xe. Không những thế, bã mía còn được đem đốt để sản xuất điện sinh học.

Brazil là nước sản xuất mía đường lớn nhất thế giời, tại quốc gia Nam Mỹ này sản xuất xăng dầu yêu cầu chứa ít nhất 22% lượng ethanol sinh học, hướng tới nước này còn khuyến khích sử dụng điện sinh học nhiều hơn.

cay-cai-dau

4. Cây cải dầu

Dầu cải được sản xuất để làm thức ăn cho con người và động vật, những quốc gia trồng nhiều cải dầu chủ yếu là châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ và Canada…dầu cải chủ yếu tập chung ở các quốc gia này, loại dầu này còn đang được cải tiến chuyển đổi thành thành dầu diesel sinh học có thể được sử dụng trong hầu hết các loại động cơ diesel.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại việc sản xuất nhiên liệu sinh học sẽ tạo ra hàm lượng nitơ oxit cao – một loại khí nhà kính mạnh gấp 300 lần CO2. Xét một cách tổng quát, so với nhiên liệu hóa thạch, chúng tạo ra thêm 70% các khí nhà kính.

tao

5. Tảo

Tảo không phải là nguồn để sản xuất nguyên liệu chính trong tương lai, thế nhưng chúng đang được nghiên cứu để nhân rộng và sản xuất dầu sinh học từ loại tảo này. Bởi lẽ người ta quan tâm tới loại tảo này là vì chúng sống trong nước thải và sinh trưởng rất nhanh không hề tốn diện thích gieo trồng và phân bón.

nguyen-lieu-go

6. Gỗ

Người ta có thể sử dụng gỗ để sản xuất ra điện để cung cấp cho sinh hoạt tuy nhiên đây không phải là giải pháp tốt vì không có quá nhiều gỗ để cho chúng ta sử dụng. Tuy nhiên đã có những nghiên cứu công nghệ thành công để sản xuấtt ra nguyên liệu sinh học từ mùn cưa. bạn có thể xem bài viết” Sản xuất xăng từ mùn cưa ” để hiểu thêm về công nghệ thú vị này.