HOTLINE : 0988.472.668
logo

  • Tháng Tư 13, 2015

Hiện tượng ” Đá lai nhựa”

Các nhà nghiên cứu thuộc hội địa chất Mỹ vừa qua đã công bố một phát hiện về một loại đá mới – “đá lai nhựa” với tên khoa học là plastiglomerate. Đây là một hệ quả của hiện tượng ô nhiễm môi trường trầm trọng mà con người đang phải đối diện, nó là hồi chuông cảnh báo cho sự ô nhiễm trầm trọng của môi trường thiên nhiên.

>>>Xem thêm: Biến vỏ trứng thành chất dẻo

 

da-lai-nhua

Phát hiện ra đá lai nhựa

Loại đá plastiglomerate này được phát hiện lần đầu tiên một cách tình cờ bởi nhà hải dương học Charles Moore tại bãi biển Kamilo – đảo lớn của Hawaii vào năm 2006. Tuy nhiên, ông chưa thể giải thích cơ chế cũng như nguyên nhân hình thành loại đá kỳ lạ này. Moore đã kể phát hiện này với bà Patricia Corcoran – một nhà địa chất học tại ĐH Western Ontario (Canada).

Ban đầu, nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, loại đá mà Moore kiếm được là một loại mới sinh ra từ dung nham núi lửa đang hoạt động ở Hawaii. Nhưng sau đó, họ phát hiện hầu hết các mẫu đá lạ nằm gần bên khu lửa trại bên bờ biển. Qua nghiên cứu thid thấy rằng đó là những viên đá kết hợp với những rác thải nhự như túi nilon, chai nhựa…do nhietj độ cao của trại lửa nên đã kết hợp với đá.

da-lai-nhua2

Khi sóng biển kéo “chất dẻo kết thành cụm” này vào nước, chúng chìm xuống và trở thành một phần cấu tạo địa chất của hành tinh. Các nhà nghiên cứu ước tính, đá plastiglomerate có khả năng tồn tại một thời gian rất dài, rất khó bị phá hủy và có thể trở thành một loại vật chất không bị biến đổi của Trái đất.

Điều đó cho thấy con người đang hủy hoại môi trường sống khi rác thải được vứt bỏ tràn lan khắp mọi nơi.