Nguồn năng lượng từ rác thải

  • Tháng giêng 6, 2015

Trên khắp thế giới đi tới đâu chúng ta cũng bắt gặp tình trạng nan giải của các vấn đề về rác thải và môi trường và đây là tình trạng chung của cả nhân loại. Những bãi rác thải khổng lồ, tràn ngập và bốc mùi hôi thối… tác hại của rác thải luôn là nỗi kinh hoàng với cuộc sống con người, thế nhưng chúng ta không hạn chế được mà ngược lại mỗi ngày nó con gia tăng và nguy hiểm hơn nữa.

Có nhiều giải pháp xử lý rác thải được đưa vào sử dụng để tái chế hay biến đổi thành những nguyen liệu có ích, mới đây tại Kenya một công ty thiết kế ở Thủ đô Nairobi đã tìm ra cách biến rác thải thành những nguồn năng lượng hữu ích cho cuộc sống. Sáng kiến này là một giải pháp tuyệt vời vừa giúp bảo vệ môi trường vừa giúp người dân ở đây tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng.

 

xu-ly-rac-thai

Nguồn năng lượng từ rác thải

 

Những loại rác thải như túi nilon, thùng carton, hộp nhựa và cả quần áo cũ…sẽ được tập hợp lại và đốt trong lò đốt rác thải nhiệt độ lên đến 800 độ C. Nguồn năng lượng nhiệt này sẽ được sử dụng trong việc nấu nướng hàng ngày cho người dân.  Nhiệt độ của lò đủ cao để có thể đốt cháy toàn bộ  những rác thải thông thường hàng này.

“Không dễ để có thể thay đổi nhận thức của mọi người rằng rác thải cũng là nguồn năng lượng, có thể dùng để nấu nướng. Đó chính là thách thức mà chúng tôi cần phải vượt qua để đưa sáng kiến này đến mọi nhà” – bà Janice Muthui, người quản lý dự án nói.

Với công nghệ mới này chất thải sẽ được dùng để tạo ra nguồn năng lượng hữu ích cho cuộc sống mà không gây ô nhiễm môi trường, việc sử dụng công nghệ này sẽ góp phần bền vững trong việc hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường. Phát minh đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của các nước trên thế giời.