Bao bì thực phẩm chứa 175 hóa chất độc hại

  • Tháng giêng 8, 2015

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 175 hóa chất độc hại được sử dụng hợp pháp trong việc sản xuất bao bì thực phẩm. Theo họ thì các hóa chất độc hại này sẽ có những tác hại với con người như ung thư, biến đổi gen và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên các cơ quan đo lường tiêu chuẩn thực phẩm cho rằng tất cả các bao bì thực phẩm đều nằm trong tiêu chuẩn của Châu Âu và những hóa chất được sử dụng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

hoa-chat-trong-bao-bi-thuc-pham

 

Bao bì thực phẩm chứa hóa chất độc hại

 

 

Bác sĩ Jane Muncke, Giám đốc điều hành của Mạng bao bì thực phẩm, cơ quan tiến hành nghiên cứu, cho biết: “Từ góc độ người tiêu dùng, chắc chắn việc phát hiện hóa chất được cố ý sử dụng trong vật liệu tiếp xúc thức ăn là điều bất ngờ và không ai mong muốn”.

Danh mục các hóa chất được tìm thấy trong đó có chất phthalates đây là chất hóa dẻo được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc sản xuất bao bì. Chất này có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Theo Tiến sĩ Muncke cho biết phần lớn các hóa chất được phát hiện trong nghiên cứu đều là các chất nguy hiểm ở mức cao (SVHC), do tổ chức phi chính phủ REACH chuyên phụ trách vấn đề Đăng ký, Đánh giá, Cấp phép và Hạn chế Hóa chất quy định.

Bao bì thực phẩm là một trong những nguồn đưa hóa chất vào thức ăn khiến cơ thể tích tụ các chất độc hại và dẫn đến các bệnh nan y khó chữa.

Tuy nhiên các cơ quan thẩm quyêng ngày càng có những giám sát chặt chẽ hơn trong việc sử ụng hóa chất trong sản xuất bao bì thực phẩm. Một trong những phát ngôn viên của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh cho rằng tất cả các bao bì thực phẩm dều an toàn và nằm trong tiêu chuẩn của Châu Âu.