Sử dụng giấy ăn bẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh tật

  • Tháng giêng 17, 2015

Thói quen dùng giấy ăn mỗi bữa ăn đã trở thành phong cách sống và được nhiều người nếu không muốn nói là hầu hết mọi người bởi sự tiện lợi, nhanh gon và giá lại rẻ. Tuy nhiên với các loại giấy ăn đảm bảo chất lượng và vệ sinh thì không sao nhưng hãy cẩn thận với các loại giấy ăn bẩn và kém chất lượng, nó có thể sẽ đem lại cho bạn nhiều thứ bệnh tật không thể ngờ tới.

 

giay-an-kem-chat-luong

 

Giấy ăn kém chất lượng

Như chúng ta đã được biết qua các bài viết trước, hầu hết nguồn cung cấp giây ăn cho Hà Nội được cung cấp bởi các làng nghề làm giấy ở Bắc Ninh và ngoại thành. Những cơ sở sản xuất mất vệ sinh và không đảm bảo chất lượng, bạn sẽ rùng mình nếu chứng kiến những cảnh sản xuất giấy ăn này. Người ta tái chế các loại giấy rác thải và dùng hóa chất để tẩy trắng và tạo mùi cho giấy ăn, giấy ăn có nhiều loại bạn có thể mua được những loại giấy ăn tại các chợ với giá chỉ có 3000đ/kg thậm chí còn rẻ hơn các loại giấy phế phẩm.

Những loại giấy sử dụng tại các quán ăn là những loại giấy kém chất lượng đó, khi sử dụng rất dễ bị dính vào tay hay miệng của chúng ta. Và dễ ràng bị rách khi sử dụng các sản phẩm này, do trong quá trình sản xuất thủ công, chủ cơ sở dùng quá nhiều hoá chất để tẩy trắng giấy nên giấy có mùi hôi. Với một số người nhạy cảm, sau khi sử dụng giấy ăn đã bị dị ứng quanh mồm, da nổi mẩn đỏ…

Theo TS Nguyễn Duy Hưng – Tổng hội Da liễu VN – cho biết, các loại giấy ăn, khăn lạnh có chứa chất javel, flo và một số chất bảo quản khác, bởi đây là sản phẩm dễ bị mốc và nhiễm trùng. Khi sử dụng hoá chất này phải tuân thủ yêu cầu rất nghiêm ngặt và phải tránh mọi sự tiếp xúc với da và mắt. Đây là những chất độc hại với sức khỏe của con người, tỉ lệ javel và flo trong nước chỉ cho phép mức 0,7-1,5mg/lít.

Các chất độc hại này sẽ bám trên các loại giấy ướt và giấy ăn nên khi sử dụng dễ bị phản ứng với da, chùi miệng sẽ đem lại những nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh tật không thể lường trước được.