Công nghệ sản xuất giấy ăn bẩn

  • Tháng giêng 14, 2015

Có lẽ chúng ta không biết công nghệ để làm ra những loại giấy ăn hoặc giấy vệ sinh thơm phức trải qua những công đoạn nào, nếu biết có lẽ chúng ta không giám sử dụng chúng. Chúng được tái chế từ các loại giấy phế liệu, bao bì giấy, giấy ăn đã qua sử dụng….

Tại miền Bắc có 2 ngôi làng nổi tiếng cung cấp giấy ăn từ hạng trung bình đến hạng sang, ước tính mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 300.000 tấn giấy ăn, giấy vệ sinh. Đó là Làng Phong Khê thuộc P.Phong Khê, TP.Bắc Ninh và làng Phú Lâm thuộc xã Phú Lâm, H.Tiên Du, cũng thuộc tỉnh Bắc Ninh. Hầu như các hộ dân trong làng đều làm nghề sản xuất giấy khoảng 95% với hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bước chân vào 2 ngôi làng này như bước chân đến những bãi giác khổng lồ với các loại chất thải hôi thối và mùi tạp chất.

 

san-xuat-giay-an-ban

Đường vào làng nghề sản xuất giấy

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Trần Thị Loan (42 tuổi, ngụ tại thị trấn Chờ, H.Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), chủ một cơ sở chuyên thu mua đồng nát cho biết, “Các anh đừng có tưởng giấy ở quán ăn, sau khi khách lau chùi, bám bẩn đen sì, ném dưới nền nhà là vứt đi đâu nhé. Chính loại giấy này dân Phong Khê và Phú Lâm mới kết, bởi vì bản thân chúng đã trắng sẵn rồi, quá trình tái chế đỡ tốn công, cũng như mất ít hóa chất hơn”. Một cái kết bất ngờ về sử dụng tái chế giấy ăn mà nghe thấy đã rùng mình đầy cảm xúc.

 

san-xuat-giay-an

 

Không những thế thông tin chúng tôi nhận được từ chính các chủ lò sản xuất giấy ăn thì công đoạn sản xuất giấy ăn tại đây khác so với các xưởng sản xuất giấy từ gỗ, hầy hết các xưởng trong làng đều sử dụng công nghệ tái chế giấy đã qua sử dụng và bỏ qua công đoạn tách chất bẩn, tạp chất và khử hóa chất. Theo các chủ cơ sở thực tế là do thiếu máy móc và để tiết kiệm chi phí sản xuất, các lò chứa bột giấy bao giờ cũng cũng chứa rất nhiều mực in và tạp chất nhưng dù chúng có dặc quánh đen bẩn hay đầy phẩm đỏ thì chỉ cần dùng thứ hóa chất hỗn hợp gồm xút, javen, bột giấy thải loại bỗng trắng phau, giấy ăn được ra đời như vậy.

 

giay-an

 

Tham quan các xưởng sản xuất chúng ta có thể thấy được những bể chứa đen đặc quánh bốc mùi hôi thối, những bể chứa ngâm giấy ngay trên nền đất nhơm nhớp những thứ nước bẩn và rác nổi lềnh bềnh. Theo kinh nghiệm sản xuất thì giấy càng đen càng bẩn thì càng phải cho nhiều xút và nước javen. Ở đây không ai là không biết đến tác hại của loại hóa chất này cả, nhưng người ta vẫn sử dụng, nếu không thì không có loại giấy ăn trắng phau thế kia.