Mùa sản xuất bao bì cuối năm

  • Tháng giêng 20, 2015

Khép lại một năm thị trường bao bì không mấy sôi động, các doanh nghiệp sản xuất bao bì thực phẩm đang tập chung vào thị trường tết với nhiều tâm trạng và không mấy khả quan.Đứng trước tình hình thị trường kém sôi động, nhiều DN sản xuất bao bì  cho biết khó hoạch định phương án sản xuất cho mình trong thời gian tới nhất là đầu năm 2015. Sản xuất bao bì là ngành cung cấp các vật liệu phụ trợ cho các ngành sản xuất khác vì vậy đòi hỏi tính chủ động cao, sáng tạo đổi mới công nghệ và tìm kiếm thì trường.

san-xuat-bao-bi

 

Sản xuất bao bì cuối năm

Trong năm vừa qua các doanh nghiệp nhỏ thì giảm sút doanh thu cón các doanh nghiệp lớn gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp nhỏ doanh thu giảm sút từ 20-50% thậm chí là đã phải cát giảm nhân công và thu hẹp sản xuất để cầm cự. Hầu hết các doanh nghiệp đều không đạt được mục tiêu doanh số đã đề ra như dự kiến, có những doanh nghiệp 3-4 năm liên không đạt được kế hoạch và mục tiêu đề ra cho mình. Theo nhận định của các chuyên gia  mùa hàng tết năm nay sẽ khó sôi động do kinh tế còn khó khăn, mức chi tiêu của người dân vẫn trong tình trạng tiết kiệm.

Với ý kiến của doanh nghiệp lớn, Ông Lê Quốc Tuyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa (Sovi), cho biết 9 tháng của năm 2014 DN vẫn bám sát được kế hoạch sản xuất, doanh thu đạt gần 790 tỷ đồng. Mục tiêu doanh thu của Sovi năm 2014 là 1.050 tỷ đồng, với mức lợi nhuận khoảng 75 tỷ đồng. Theo ông Tuyên, doanh thu theo kế hoạch của Sovi có thể đảm bảo do làm hàng cho các tập đoàn lớn, như: Pepsi, Unilever Việt Nam, Castrol Việt Nam, mỹ phẩm LG Vina, Coca Cola… nên các dự báo về thị trường khá chính xác. Ông Tuyên nói: “Những năm kinh tế tốt thì tổng doanh thu của DN luôn đạt cao hơn kế hoạch, còn hiện nay chỉ vừa sát nên thực hiện vượt kế hoạch là rất khó”

Điều đó cho thấy cả các doanh nghiệp lớn cũng đang gặp nhiều khó khăn do giá vận chuyển, điện, nước và lương công nhân tăng, vì vậy vẫn đẩy giá thành sản phẩm lên khiến lợi nhuận của DN bị giảm đáng kể. Hy vọng trong năm tới thị trường bao bì sẽ sôi động hơn, nền kinh tế có những dấu hiệu phát triển tốt hơn.