HOTLINE : 0988.472.668
logo

  • Tháng Tư 14, 2015

Hồng Kong dự tính đánh thuế rác thải

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc sẽ ban hành thuế đổ rác để giải quyết những vấn đề môi trường do rác gây nên. Với mong muốn chính sách thuế sẽ thay đổi thói quen xả rác của thành phố và hạn chế được những rác thải không rõ nguồn gốc và độc hại ra ngoài môi trường.

>>> Thành phố Los Angeles cấm sử dụng túi nilon

Khi luật thuế mới được áp dụng thì người dân sẽ phải trả tiền thuế tùy vào lượng rác mà họ xả ra ngoài môi trường, rác càng nhiều thì tiền trả thuế càng nhiều.

hong-kong-danh-thue-rac

Đánh thuế việc xả rác

Hong Kong tạo ra khoảng 19.000 tấn rác cứng mỗi ngày, trong đó 9.100 tấn được đổ ra các bãi rác. Chỉ 52% tổng lượng rác được tái chế. Mỗi người dân Hong Kong thải ra trung bình 921kg rác mỗi năm, cao hơn hai lần so với mỗi người dân Nhật Bản (410kg) và Hàn Quốc (380kg), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết. Thành phố bỏ ba lò đốt rác vào năm 1989 do chúng gây ô nhiễm môi trường và tác động xấu tới sức khỏe con người. Vì thế ngày nay việc xử lý rác phụ thuộc hoàn toàn vào các bãi chứa rác. Vấn đề đối diện đó là rác thải khó phân hủy như túi nilon, chai nhựa và các rác thải chất dẻo khác nữa…

Với biện pháp trên thì chính quyền thành phố hi vọng người dân sẽ thay đổi được thói quen xả rác của mình, và nó đang trở thành vấn đề cấp bách của thành phố đang phải đối diện.