HOTLINE : 0988.472.668
logo

  • Tháng Tư 6, 2015

Thành phố Los Angeles cấm sử dụng túi nilon

Hội đồng thành phố Los Angeles, bang California (Mỹ) vừa đưa ra sắc lệnh cấm sử dụng bao bì thực phẩm bằng chất dẻo, bao bì nilon đựng hàng hóa tại một hệ thống các siêu thị, 75 nghìn cửa hàng trong thành phố phải chuyển từ bao bì chất dẻo sang bao bì giấy cactông và các vật liệu khác dễ phân hủy…nhằm mục đích kêu gọi người dân thay đổi thói quen sử dụng túi nilon bảo vệ môi trường thông tin của Reuters cho hay.

Theo một cuộc khảo sát nhỏ thì tại thành phố với dân số khoảng 3,7 triệu dân này mỗi năm tiêu thụ khoảng 2,3 tỷ chiếc bao bì nilon dùng một lần. Một con số không hề nhỏ khi số lượng túi nilon này được đưa ra ngoài môi trường tự nhiên.

>>>Xem thêm:  Ấn Độ cấm bán túi nilon vì môi trường

cam-su-dung-bao-bi-nilon

Thành phố Los Angeles cấm sử dụng bao bì chất dẻo

“Theo bất cứ quan điểm nào thì chất dẻo cũng cực kỳ “đáng ghét”. Dù tồn tại trong thiên nhiên hàng trăm năm chúng cũng không phân hủy, đốt không cháy và muốn xử lý chúng thì chi phí rất cao. Với những bao bì chất dẻo đã trôi ra đại dương thì việc vớt chúng cũng không hề đơn giản”, ông Kirill Kivva thuộc Viện nghiên cứu thủy sản Liên bang nói với phóng viên RIANovosti.

Theo ông này thì việc sử lý chất thải nilon, chất nhựa dẻo..đã thải vào môi trường tự nhiên là điều rất khó khăn và tốn kém, không mấy hiệu quả. Cách duy nhất chỉ là cấm dùng polietilen và polipropilen – hai chủng loại chất dẻo chính được sản xuất hiện nay – mà thôi.

Trên thế giới hiện nay người ta vẫn sử dụng mỗi năm từ 500 tỷ đến 1.000 tỷ bao bì chất dẻo dùng một lần và riêng ở nước Mỹ đã lên đến 380 tỷ chiếc. Việc cấm sử dụng túi chất dẻo đã được ban hành từ năm 2005, cho tới nay thì rất nhiều thành phố tại Mỹ đã sử dụng lệnh cấm này đặc biệt với bang Carifonia thì đã có hơn 45 thành phố đưa ra lệnh cấm.